AWG ( American Wire Gauge) là chỉ số chỉ kích cỡ dây dẫn theo tiêu chuẩn Mỹ. Chỉ số AWG có tỷ lệ nghịch với cỡ dây dẫn, AWG càng nhỏ thì đường kính dây dẫn càng lớn. Vì AWG được tính theo số lần qua khuôn kéo dây, để đạt được một dây có đường kính nhỏ thì cần phải kéo khối kim loại qua nhiều khuôn, số AWG chính là số khuôn mà dây được kéo qua. Nếu cỡ dây càng lớn, số khuôn kéo càng ít thì chỉ số AWG sẽ càng nhỏ.

Dây Strand, dây Solid có thể thích hợp cho các công trình phải đi dây ngoài trời, vì thiết kế dây có vỏ bọc từ PVC vô cùng cứng cáp, tiết diện dây to hơn để chịu được những tác động bên ngoài.

Đặc biệt đối với dây Flat và Slim, vì thiết kế nhỏ gọn tinh tế nên có thể sử dụng trong các công trình tòa nhà văn phòng, khu dân cư,..vì dây dễ dàng đi trên vách tường, luồn thảm, đi ống..mang lại tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng.

Như vậy, tùy mục đích sử dụng ở mỗi công trình khác nhau mà các nhà thầu, người mua sẽ chọn loại dây patch cord có thiết kế phù hợp.

Hiện nay trên thị trường, nhiều đơn vị phân phối các loại cáp lõi đồng, nhưng sản phẩm VCOM nổi bật hơn so với thị trường vì giá thành rẻ và cam kết thành phần cấu tạo lõi đồng lên đến 99.9% không pha trộn để đảm bảo đường truyền tín hiệu của cáp được ổn định nhất.

Cáp UTP

UTP ( Unshielded Twisted Pair ) là tên gọi của loại cáp mạng xoắn đôi không có vỏ bọc chống nhiễu, chỉ đơn thuần là 4 cặp dây xoắn đôi được hỗ trợ bởi dây chịu lực chữ thập tách biệt các cặp dây tránh xảy ra hiện tượng chồng chéo. Chính bởi vậy mà dây cáp mạng chuẩn UTP luôn có giá thành thấp hơn so với các loại dây khác. Là loại dây cáp mạng cơ bản, phổ biến nhất vì nó đáp ứng tốt yêu cầu về tốc độ truyền tải và chi phí rẻ.

Cáp STP

Cáp STP ( Shielded Twisted Pair ) – cáp xoắn đôi chống nhiễu có chi phí đắt hơn cáp UTP nhưng lại rẻ hơn các loại cáp khác. Tốc độ truyền tải khoảng 155Mbps tương đương với đường chạy 100m. Cấu tạo của cáp mạng STP gồm nhiều cặp dây xoắn tùy từng loại, vỏ ngoài làm bằng vỏ bọc dây đồng có tác dụng chống nhiễu bên trong và chống EMI bên ngoài. Loại cáp 4 đôi có chống nhiễu phổ biến nhất trong hệ thống mạng Ethernet. Trong dòng cáp xoắn đôi chống nhiễu được chia thành hai dòng đó là FTP và SFTP

Cáp FTP

Cáp mạng FTP ( Foiled Twisted Pair) là chuẩn cáp mạng đc nâng cấp hơn từ dòng UTP được thiết kế với một lớp bọc bạc chống nhiễu được làm từ kẽm mỏng giúp cho độ suy hao tín hiệu được giảm đi đáng kể, cải thiện đường truyền tín hiệu tốt hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chuẩn cáp này vẫn có thể bị nhiễu tín hiệu vì chưa đc giảm nhiễu triệt để. Chính vì vậy sau đó người ta đã thêm một số chi tiết để nâng cao khả năng chống nhiễu tín hiệu cho FTP, đó là chuẩn cáp xoắn đôi SFTP

Cáp SFTP

Cáp mạng SFTP ( Shielded Foiled Twisted Pair ) là chuẩn cáp mạng xoắn đôi chống nhiễu được cải tiến nhất. Cáp SFTP được cấu tạo gồm 4 cặp xoắn đôi để truyền tín hiệu. Bọc bên ngoài 4 cặp xoắn đôi này là một lớp lá nhôm và 1 lớp lưới nhôm có khả năng chống nhiễu điện từ. Ngoài ra cáp còn được trang bị thêm một sợi dây đồng để tiếp tối ưu hóa khả năng chống nhiễu. Ngoài cùng bao bọc lại tất cả là lớp vỏ bọc bằng nhựa.

Cáp FTP và SFTP có cấu tạo khá giống nhau. Cách duy nhất khi đi mua cáp là quý khách hàng kiểm tra cấu tạo bên trong của cáp xem có đúng chuẩn SFTP ko, hoặc đến các cơ sở uy tín để được nhân viên bán hàng tư vấn tốt nhất.

Chuẩn cáp SFTP Chuẩn cáp FTP
Bốn cặp dây xoắn đôi
Lớp lưới nhôm 72 sợi chống nhiễu Không
Lớp lá nhôm bọc ngoài
Sợi dây đồng tiếp mát chống nhiễu
Dây dù trợ lực
Vỏ nhựa PVC bọc ngoài

Thông số kỹ thuật

Cáp mạng Cat5e Cat6
Tốc độ 10/100Mbp, hỗ trợ truyền tốc độ 10/100/1000Mbps 10/100/1000 Mbps và 10 Gigabit Ethernet (Khoảng cách ngắn)
Giá thành Phù hợp với cho thiết kế dân dụng, tiết kiệm chi phí Giá thành cao hơn Cat5e 30 – 40 %
Tần số Up to 100MHz Up to 250MHz
Hoạt động Ít nhiễu chéo (cross talk) so với Cat5 nhưng không tốt bằng Cat 6 Chống nhiễu chéo tốt, tỉ lệ tín hiệu nhiễu (SNR – Signal to Noise Ratio) cao, tỉ số cao sẽ ít bị nhiễu ảnh còn ngược lại thì sẽ nhiều nhiễu ảnh.
Khoảng cách làm việc tốt nhất 100m, có thể chạy xa 150m với cáp UTP Cat 5e 70-90m, có thể chạy xa 150m với cáp UTP Cat 6
AWG 24 AWG 23 AWG
Lõi chữ thập Không có