TIN TỨC

MẠNG LAN VĂN PHÒNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT.

Mô hình mạng Lan là kiểu kết nối mạng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mạng LAN thường dùng làm mạng nội bộ dùng trong văn phòng, công ty, xí nghiệp…Giúp người dùng kết nối dễ dàng với nhau bằng dây cáp mạng.

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN ( Local Network Area ) hay được gọi là mạng cục bộ. Mạng LAN là sự kết nối của nhiều thiết bị bằng hệ thống mạng tại một khu vực nội bộ nhất định (Công ty, trường học, nhà ở,…)

Nhờ tính năng cho phép user trao đổi dữ liệu với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bên cạnh đó còn có thể sử dụng chung nguồn tài nguyên quan trọng ( ổ đĩa CD- ROM, máy in, phần mềm ứng dụng,…), các hệ thống mạng LAN được sử dụng vô cùng phổ biến ngày nay.

Kể từ khi mạng LAN xuất hiện, hiệu quả kết nối giữa các máy tính gia tăng gấp bội. Để tận dụng các ưu điểm nổi bật của mạng LAN, ta có thể liên kết các đường dây mạng LAN riêng biệt vào mạng chính diện rộng hơn.

Các kiểu bố trí mạng LAN 

Tính đến thời điểm hiện tại, mạng LAN có rất nhiều kiểu bố trí để phù hợp với từng địa hình khác nhau. Cơ bản và phổ biến nhất là những kiểu sau đây.

Mạng LAN hình sao

 

Mạng LAN dạng hình sao có một trung tâm và các nút thông tin, kết nối với các dây cáp mạng. Trong đó, trung tâm đảm nhận điều phối tất cả các hoạt động trong hệ.

Mạng hình sao có cấu trúc mạng vô cùng đơn giản, dễ dàng thi công. Tùy vào nhu cầu, user có thể dễ dàng mở rộng hay thu hẹp mạng theo ý muốn. Hơn nữa, khi có nút thông tin bị hư hỏng, mạng vẫn có thể hoạt động bình thường vì hoạt động trên nguyên lý song song.

Mặc dù khá linh hoạt nhưng điểm yếu của mạng LAN hình sao nằm ở bộ phận trung tâm. Một khi bộ phận này gặp sự cố, cả hệ thống mạng sẽ không thể hoạt động.

Mạng LAN hình vòng

Mô hình mạng LAN này dùng cáp mạng kết nối các thiết bị thành vòng tròn khép kín. Tín hiệu chạy quanh vòng tròn sẽ di chuyển theo một chiều cố định.

Ưu điểm lớn nhất của mạng LAN dạng vòng là có thể nới rộng hệ thống mạng ra xa. Số lượng cáp mạng cần thiết khá ít nên có thể tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên khuyết điểm của kiểu mạng dạng vòng lại ở chính  đường dây cáp mạng khép kín. Một khi tín hiệu bị ngắt hoặc trục trặc tại một điểm, toàn bộ hệ thống cũng sẽ ngừng hoạt động.

Mạng LAN hình tuyến

Đây cũng là một trong các kiểu kết nối mạng được sử dụng rất phổ biến. Mô hình này kết nối máy chủ và hệ thống máy tính hoặc các nút thông tin trên một trục đường dây cáp chính.

Dữ liệu sẽ được cáp mạng vận chuyển như các hành khách trên xe bus đến các trạm là các nút thông tin. Tín hiệu và dữ liệu di chuyển trong dây cáp sẽ mang theo địa chỉ của điểm đến.

Ưu điểm nổi bật nhất của mô hình này là việc tiết kiệm chiều dài dây cáp và rất dễ lắp đặt.

Mạng LAN hình tuyến cũng tồn tại những khuyết điểm. Điển hình như dễ gây ra sự “ùn tắc giao thông” trong quá trình di chuyển dữ liệu số lượng lớn. Khi có sự cố xảy ra ở đoạn cáp nào đó, user sẽ rất khó phát hiện. Vì vậy phải tạm ngừng hoạt động trên cáp mạng và toàn bộ hệ thống để tiến hành kiểm tra, sửa chữa.

Một số mô hình mạng khác

Mạng dạng lưới: được sử dụng phổ biến trong các mạng nắm giữ vai trò quan trọng và không thể bị ngừng hoạt động. Ví dụ như ở máy điện nguyên tử hoặc hệ thống mạng an ninh quốc gia.

Mạng hình sao mở rộng: Đây là sự kết hợp giữa các mạng hình sao với nhau. Có thể giảm thiểu rủi ro hệ thống và dễ dàng tăng độ lớn của mạng.

Mạng cấu trúc cây: Có đặc điểm cấu tạo tương đối giống mạng hình sao mở rộng.Hệ thống mạng kết nối với một thiết bị máy tính mang nhiệm vụ như bộ phận trung tâm, kiểm tra sự lưu thông của hệ thống mạng lan.

Hệ thống cáp mạng

Hệ thống cáp mạng là thành phần không thể thiếu. Chủng loại và chất lượng của dây cáp LAN là nhân tố rất quan trọng. Sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cũng như tốc độ truyền tải tín hiệu.

Về tốc độ mạng

Dây cáp lan trên thị trường có nhiều chủng loại khác nhau. Phổ biến ở các văn phòng là các loại cáp Cat5, cáp Cat5e đến cáp Cat6. Các dây mạng này cho tốc độ truyền tải khá cao ( từ 100Mbps đến 1000Mbps) và khả năng chống nhiễu tốt.

Nhưng cũng cần lưu ý, không nên trang bị dây cáp mạng có tốc độ cao trong hệ thống không tương ứng và ngược lại. Hệ thống sẽ làm việc với tốc độ của thiết bị có cấu hình thấp nhất.

Về chất lượng

Sản phẩm nào khi sử dụng cũng cần phải có chất lượng tốt, cáp mạng cũng thế. Cáp mạng kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng đường truyền mà còn gây hư hại cho các thiết bị trong hệ thống.

Để lựa chọn được cáp mạng có chất lượng tốt và giá thành hợp lý, quý doanh nghiệp nên chọn những thương hiệu lớn trên thị trường. Những thương hiệu hoạt động lâu năm trên thị trường có nhiều uy tín và kinh nghiệm, đảm chất lượng cáp.

Cáp mạng Vĩnh Khánh là một trong những thương hiệu đã xuất hiện từ lâu trên thị trường. Với 25 năm uy tín cùng kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm viễn thông sẽ giúp quý doanh nghiệp yên tâm lựa chọn  các loại cáp cho mạng lan của mình.

Tất cả các sản phẩm của Vĩnh Khánh đều có tại: https://vcom.com.vn/cua-hang/

Hãy chọn mua ngay để được bảo hành 1 đổi 1 tại công trình!