TIN TỨC

NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI MUA CÁP MẠNG

Dây cáp mạng là sản phẩm thông dụng mà bất cứ ai đang sử dụng internet đều biết đến. Nhưng vẫn còn đó rất nhiều hiểu lầm về cáp mạng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể chọn lựa loại dây cáp phù hợp, cũng như cách sử dụng hiệu quả hệ thống cáp mạng.

Cáp mạng không phù hợp

Nhiều người khi chọn lựa cáp mạng thường không chú ý đến độ tương thích của cáp mạng với hệ thống. Điều này dẫn đến một số trường hợp như cáp không đáp ứng được nhu cầu của hệ thống hoặc không sử dụng hết tiềm năng của cáp…

Cáp không đáp ứng được nhu cầu của hệ thống sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đường truyền, ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng. Về lâu dài, còn có thể gây ra hư hại các thiết bị trong hệ thống… Ngược lại, nếu hệ thống có cấu hình thấp, không sử dụng hết tiềm năng của cáp sẽ gây lãng phí tiền bạc, tài nguyên…

Đây là điều rất hay gặp ở các hệ thống mạng nhỏ tại gia đình hoặc cửa hàng… Để tránh xảy ra trường hợp trên, quý khách hàng nên tham khảo ý kiến của các kỹ sư, những người có kinh nghiệm trong việc lắp đặt, thi công hệ thống mạng, để có thể lựa chọn ra loại cáp mạng phù hợp nhất cho hệ thống của mình.

Nâng cấp cáp mạng – nâng cấp hệ thống

Nhiều người cho rằng nâng cấp cáp mạng tốc độ cao hơn sẽ giúp hệ thống hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nhưng tốc độ mạng không phải chỉ phụ thuộc vào dây cáp. Nếu hệ thống có cấu hình quá thấp, khi trang bị cáp mạng hỗ trợ tốc độ cao thì hệ thống vẫn chạy với tốc độ của thiết bị có cấu hình thấp nhất.

Để nâng cấp hệ thống một cách hiệu quả. Ta cần phải đồng thời nâng cấp cáp mạng và các thiết bị để được một hệ thống đồng bộ nhất.

Trong một vài trường hợp, vẫn có thể sử dụng cáp mạng cao cấp hơn để có thể dễ dàng nâng cấp cho hệ thống sau này.

Chức năng chống nhiễu của dây cáp

Thích ứng với điều kiện sử dụng đa dạng, ngày nay đã xuất hiện nhiều loại cáp có khả năng chống nhiễu hiệu quả. Ví dụ như cáp mạng cat5 các dòng FTP trở lên hoặc cáp cat6…

Để có được sự lựa chọn phù hợp nhất cho hệ thống mạng, quý doanh nghiệp cần xét đến nhiều yếu tố để quyết định loại cáp nào là phù hợp nhất.

Đối với các loại cáp không có lớp bạc, ngoài sự nhiễu qua lại giữa các sợi cáp, hệ thống còn có thể gây nhiễu sang các thiết bị khác. Điều này khá quan trọng nếu cáp được sử dụng cho các ngành đặc biệt như y khoa… Thế nên, các lớp bọc chống nhiễu có thể ngăn chặn rất nhiều phiền toái trong quá trình sử dụng.

Một vài thông tin cho rằng các loại cáp có lớp bọc không chỉ giảm nhiễu mà còn có thể giúp cải thiện băng thông, tăng nhẹ tốc độ truyền dữ liệu. Tuy nhiên, đây là các nghiên cứu chưa chính thống và chỉ mang tính tham khảo.

Gía thành cáp mạng có chống nhiễu:

Các loại cáp có lớp chống nhiễu hiện nay có giá bán khá cao so với loại cáp chuẩn UTP không trang bị chống nhiễu. Theo khảo sát hiện tại, trang bị cáp FTP có thể làm tăng chi phí cáp lên khoảng 35%. Ngoài ra còn có thể phát sinh các chi phí thi công, nguyên vật liệu khác…

Có nên dùng cáp mạng chống nhiễu không?

Người tiêu dùng ngày nay đa phần vẫn ưa dùng cáp không có lớp chống nhiễu. Một phần vì các điều kiện sử dụng cáp hiện nay không quá đặc biệt. Mặt khác, các dòng cáp mạng như Cat6 UTP vẫn có thể chống nhiễu khá hiệu quả nhờ lõi nhựa chữ thập phân chia các cặp dây đồng.

Tóm lại, việc lựa chọn loại cáp nào phải căn cứ vào điều kiện sử dụng hoặc các yêu cầu đặt biệt của hệ thống. Tránh trường hợp trang bị không phù hợp gây lãng phí tài nguyên.

Không kiểm tra chất lượng dây cáp

Đừng chủ quan khi chọn lựa cáp mạng. Có một số loại cáp được làm giả các hãng cáp mạng lớn, với lõi cáp làm từ vật liệu rẻ tiền, không đúng với thông số kỹ thuật.

Ngoài ra, độ xoắn của cáp cũng rất quan trọng. Đây là chi tiết giúp cho cáp mạng giảm hiện tượng nhiễu chéo trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên việc xoắn quá nhiều vòng sẽ dẫn tới tăng chi phí nguyên vật liệu, trong khi hiệu quả chống nhiễu không tăng tương ứng.

Chất lượng cáp thường đi kèm với thương hiệu của cáp. Những thương hiệu lớn, lâu năm trên thị trường sẽ đảm bảo hơn trong việc cung cấp loại cáp có chất lượng tốt. Những thương hiệu này đã được nhiều người sử dụng và kiểm chứng, giúp quý doanh nghiệp an tâm hơn khi quyết định mua.

Cáp mạng VCOM, chất lượng, uy tín

Cáp mạng Vĩnh Khánh có hơn 27 năm uy tín trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm cáp mạng. Tự hào là đơn vị sản xuất luôn cung cấp những sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng.

Cung cấp các sản phẩm hàng đầu luôn là tiêu chí để Vĩnh Khánh hướng tới và hoàn thiện mình hơn. Hãy đặt mua ngay để nhận được báo giá khuyến mãi của VCOM.

Mọi thông tin chi tiết về các dòng sản phẩm của Vĩnh Khánh đều có tại https://vcom.com.vn/cua-hang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.